Nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh

          Ngày 25/9, VLUTE báo cáo nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp tỉnh.

7PGS. TS Cao Hùng Phi - chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả

         Hội đồng nghiệm thu gồm 10 thành viên là các chuyên gia đầu ngành về cơ khí nông nghiệp đến từ trường Đại học Bách khoa Tp. HCM, Đại học Nông Lâm Tp. HCM, Đại học Cần Thơ, đại diện lãnh đạo Phòng VHXH – UBND Tỉnh, sở NN&PTNN, sở KH&CN, sở Tài chính. VLUTE, đơn vị thực hiện đề tài có PGS. TS Cao Hùng Phi – Hiệu trưởng, chủ nhiệm đề tài, TS. Lê Hồng Kỳ - P. Hiệu trưởng, thư ký đề tài, giảng viên khoa cơ khí chế tạo máy và đại diện lãnh đạo, hợp tác xã trồng lác và bà con nông dân của huyện Vũng Liêm.

8Chủ nhiệm đề tài cùng chuyên gia hội đồng và bà con nông dân

       Đánh giá chung về sản phẩm của đề tài là các thiết bị thu hoạch, chẻ và sấy cây lác, các nhà khoa học trong hội đồng đánh giá cao về mặt ý nghĩa cộng đồng và tiên phong trong nghiên cứu khi chưa có cá nhân, tổ chức nào thực hiện nghiên cứu, chế tạo các thiết bị này. Theo PGS. TS Nguyễn Huy Bích – Trưởng khoa cơ khí công nghệ trường Đại học Nông lâm Tp. HCM, khi bắt đầu thực hiện, chủ nhiệm đề tài đúng trước ba khó khăn lớn nhất là: điều kiện thổ nhưỡng, sự tác động nhiều của yếu tố tự nhiên lên chất lượng cây lác và thiết bị thu hoạch; công trình nghiên cứu và một số kết cấu vận hành cả nước và thậm chí trên thế giới chưa có; chế tạo ra cùng lúc nhiều thiết bị. Tuy nhiên, bằng sự tâm huyết và say mê nghiên cứu, giờ đây người trồng cây lác có thể nâng cao năng suất khi đưa công nghệ vào khâu thu hoạch, chẻ và sấy với năng suất cao gấp đôi.

6

TS. Nguyễn Như Nam - ĐH Nông lâm Tp.HCM đóng góp ý kiến cải tiến sản phẩm

        Đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị thu hoạch lác và thiết bị sấy cây lác tại tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện theo đơn đặt hàng từ sở KH&CN tỉnh Vĩnh Long từ năm 2015, với kinh phí hơn 500 triệu đồng. Đề tài nhằm phát triển kinh tế sản xuất nông nghiệp của tỉnh nói chung và huyện Vũng Liêm nói riêng, đưa cơ giới hóa nông nghiệp và ứng dụng công nghệ trong sản xuất, đặc biệt là các cây trồng đặc thù mang lại hiệu quả kinh tế cao như cây lác. Với ý nghĩa cộng đồng, tính ứng dụng cao, 9/10 thành viên hội đồng đánh giá đề tài ĐẠT, đồng ý nghiệm thu và khẩn trương cải tiến một số chi tiết nhỏ theo đóng góp của chuyên gia, phối hợp các tổ chức sản xuất thiết bị và đưa vào phục vụ cho nông dân.

Hình ảnh vận hành thiết bị

3

2

Quang Đức, Thanh Nam

Tìm kiếm

Chuyên mục: Tin tức - Sự kiện